Tìm kiếm:   trong   nơi tìm    Loại tin      
Trang Tin Tức - Sự Kiện
 Cựu trưởng phòng cảnh sát điều tra lĩnh 3 năm tù

Cựu trưởng phòng cảnh sát điều tra lĩnh 3 năm tù

Không chấp nhận đề nghị của Viện Kiểm sát cho nguyên Trưởng phòng CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang được hưởng án treo, HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo là "đặc biệt nguy hiểm" nên cần phải xử nghiêm.
> 3 cựu công an Tiền Giang bị cáo buộc tư lợi tiền tỷ / Cựu trưởng phòng cảnh sát điều tra hầu tòa

Chiều 24/6, TAND tỉnh Tiền Giang tuyên phạt ông Ngô Thanh Phong (57 tuổi, nguyên Trưởng phòng CSĐT Công an tỉnh) 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội danh, cựu thủ kho vật chứng Phạm Văn Út (44 tuổi) lĩnh một năm tù.

Theo HĐXX, ông Phong và thuộc cấp đã cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo "làm suy yếu bộ máy nhà nước, mất lòng tin của nhân dân nên cần phải cách ly khỏi xã hội một thời gian", HĐXX nhận định và bác đề nghị trước đó của Viện Kiểm sát là phạt ông Phong và Út 1 - 2 năm tù nhưng được hưởng án treo.

Đối với ông Phi, HĐXX nhận định, do không biết tiền có được từ việc dùng tang vật của vụ án gửi tiết kiệm lấy lãi nên không có cơ sở xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng cũng cần kiến nghị Bộ Công an xử lý kỷ luật. Toà cũng thống nhất với Viện Kiểm sát không truy cứu trách nhiệm hình sự Bùi Văn Nhứt và Nguyễn Trường Sơn "do thành khẩn khai báo, không hưởng lợi nhiều hơn các cán bộ bình thường trong đơn vị và chỉ thực hiện theo chỉ đạo của thủ trưởng nên chỉ cần xử lý kỷ luật để giáo dục, phòng ngừa".

Theo cáo trạng, tháng 10/2002, Công an tỉnh Tiền Giang khởi tố gần 40 người liên quan vụ án buôn lậu của Hùng "Xì Tẹc" tại Công ty TNHH Thành Phát (TP Mỹ Tho). Cảnh sát tạm giữ của các bị can trên 12 tỷ đồng và 249.000 USD. Thấy số tiền lớn, ông Phong bàn bạc với cấp phó Nguyễn Văn Nên (đang điều trị bệnh tâm thần hoang tưởng) thống nhất gửi tiết kiệm tại ngân hàng mang tên hai điều tra viên Bùi Văn Nhứt và Nguyễn Trường Sơn, lãi thu được nhập quỹ cơ quan. Cuối tháng 5/2004, khi vụ án sắp kết thúc, ông Phong chỉ đạo thuộc cấp rút toàn bộ số tiền đã gửi tiết kiệm về nhập kho vật chứng, khi ấy lãi thu được gần một tỷ đồng.

Một tháng sau, tiền vật chứng chưa được chuyển cho cơ quan thi hành án nên lãnh đạo Phòng CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang chỉ đạo Út đứng tên gửi tiết kiệm 12,1 tỷ đồng dưới hình thức mua kỳ phiếu có kỳ hạn 3 tháng để lấy lãi 199 triệu đồng. Đến cuối tháng 9/2004 tổng tiền lãi thu được lên đến 1,16 tỷ đồng do Út trực tiếp quản lý.

Điều tra của Viện KSND Tối cao xác định, số tiền lãi nhập quỹ riêng tại Phòng CSĐT Công an Tiền Giang được sử dụng chủ yếu theo sự chỉ đạo của Phong và Nên. Ngoài mua xe máy, các dịp lễ, Tết, chỉ huy phòng duyệt chi cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị mỗi người 500.000 đồng, chi cho ông Nguyễn Chí Phi (khi đó là Phó giám đốc Công an Tiền Giang) 5 triệu đồng.

Tháng 10/2004, Phòng CSĐT chuyển thành Văn phòng Cơ quan CSĐT, ông Phong và ông Nên quyết định chia hết quỹ riêng còn tồn hơn 320 triệu đồng. Theo đó, 4 chỉ huy phòng và ông Phi mỗi người nhận thêm 23 triệu đồng; 58 cán bộ, chỉ huy đội tùy theo thâm niên công tác mỗi người nhận từ 2,2 đến 8 triệu đồng.

Tháng 12/2005, bị can Phạm Thị Ánh (vợ Trần Thế Hùng, tức Hùng "Xì Tẹc") nộp 10 tỷ đồng. Ông Phong với cương vị là Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT đã chỉ đạo kế toán mở tài khoản gửi tiết kiệm thu về gần 200 triệu đồng lãi. Như vậy, cơ quan điều tra 3 lần gửi tiền vật chứng để lấy lãi 1,36 tỷ đồng, ông Phi được chia 75 triệu đồng. Còn lại ông Phong, ông Nên và thuộc cấp chia nhau, chiếm hưởng hơn 600 triệu đồng.

Duy Khang


Nguồn vnexpress.net

Tệp đính kèm

 
Các tin cùng mục "Pháp luật" Các tin mới nhất
 
QUẢNG CÁO
Thống Kê
  Số thành viên: 28378
  Trực tuyến :  41
  Truy cập:


      
Lên đầu trang
Xuống cuối trang